CA DAO TỤC NGỮ BẰNG TRANH

TÌNH CẢM GIA ĐÌNH – CÔNG CHA NGĨA MẸ

(Nhóm biên soạn: Nguyễn Hùng vĩ, Trịnh Khánh Hà, Trịnh Cẩm Hằng; Mã màu Đỏ, ĐV-2783, 2012)

 

Kính thưa BGH nhà trường, thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày 8/3, ngày của tất cả những người phụ nữ trên thế giới nói chung và người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Là ngày của các bà, các mẹ các cô, các chị được tôn vinh, được dành tặng những bó hoa tươi thắm nhất. Là ngày mà tất cả chúng ta bày tỏ tấm lòng biết ơn, sự kính trọng của mình đến một nửa của thế giới. Hôm nay, nhân ngày 8/3 thay mặt cho tất cả mọi người ở đây, Tôi xin gửi đến các bà, các mẹ, các cô, các chị một lời chúc sức khỏe, chúc những người phụ nữ của chúng ta sẽ có một ngày thật vui vẻ, hạnh phúc, luôn tỏa sáng trong sự nghiệp và cuộc sống.

 “Công cha như núi Thái sơn

  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

  Một lòng thờ mẹ kính cha

  Cho tròn chữ  hiếu mới là đạo con.”

          Đó cũng là chủ đề của cuốn sách Tôi muốn giới thiệu với thầy cô và các em học sinh. Cuốn sách có tên: “Ca dao tục ngữ bằng tranh: Tình cảm gia đình - Công cha nghĩa mẹ” được biên soạn bởi Nguyễn Hùng Vĩ, Trịnh Khánh Hòa, Trịnh Cẩm Hằng; minh họa Vương Linh, gồm 31 trang, khổ 12,5 x 20,5 cm. Do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành tháng 9 năm 2012 nói về tình cảm gia đình, công cha nghĩa mẹ.

Như chúng ta đã biết, trước guồng quay của cuộc sống hiện đại hôm nay, khi công nghệ kĩ thuật phát triển ồ ạt chi phối mạnh mẽ đến các mối quan hệ trong gia đình, xã hội thì việc nuôi dưỡng tâm hồn cũng như duy trì các nếp ứng xữ tốt đẹp hàng ngày qua những câu ca dao tục ngữ sẽ góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa của thế hệ trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Với dụng ý đó, trong cuốn sách này nhóm biên soạn đã chọn lọc và trình bày những câu ca dao, tục ngữ thể hiện một cách sâu sắc những công lao to lớn của cha, những tình cảm dạt dào, sâu nặng của mẹ…    

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Các em có biết tại sao lại ví “Công cha với núi Thái Sơn” “Nghĩa mẹ với nước trong nguồn” không?

Núi Thái Sơn là ngọn núi cao nổi tiếng ở Trung Quốc. Còn được mệnh danh là “cột chống trời.” tượng trưng cho những điều lớn lao, vĩ đại trong cuộc đời. Thái Sơn có núi non trập trùng, vách đá dựng đứng, rừng cây cổ thụ cứng cáp xanh tươi, những thác nước trong vắt tựa như những dòng suối ngọc chảy giữa đất trời lung linh huyền ảo. Vào buổi sáng, khi mặt trời mọc, những đám mây tầng tầng bay trên đỉnh núi, và phủ khắp Thái Sơn. Có lẽ chính vì cảnh quan tráng lệ, kì vĩ mà nơi đây đã được chọn làm cảnh quay chính của hai bộ phim “Tây Du ký” và “Ỷ Thiên Đồ Long Ký.” Và rất nhiều bộ phim khác nữa.

Còn nước trong nguồn thì sao?

Nguồn là nơi bắt đầu của dòng nước. “Nước trong nguồn” là nước chảy từ trong nguồn ra tinh khiết, mát lành nhất, dạt dào, tuôn chảy mãi chẳng bao giờ vơi.

Vậy mới thấy được, công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ cao cả biết bao mà chỉ có thể sử dụng những hình ảnh to lớn nhất, vĩ đại nhất để so sánh.

Câu ca dao ca ngợi công lao, tình cảm của cha mẹ dành cho con cái. Và khuyên nhủ chúng ta cần phải biết quý trọng, biết ơn bố mẹ, phải phụng dưỡng và chăm sóc họ thật tốt nhất là khi ốm đau, già yếu. Còn với các em ngồi đây, các em  đang trong độ tuổi đi học vì thế điều đơn giản nhất mà các em có thể báo hiếu với bố mẹ ngay bây giờ đó là ngoan ngoãn, vâng lời ông bà cha mẹ, trở thành con ngoan trò giỏi, biết yêu thương và chia sẻ với mọi người, chỉ cần như thế thôi cũng đủ để làm bố mẹ cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc.

Tình cảm cha mẹ dành cho con cái là vậy. Còn tình cảm của các con dành cho cha mẹ được thể hiện: “ Đói lòng ăn hạt chà là

                         Để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng

- Tình cảm anh em: “Anh em thuận hòa là nhà có phúc

Hay tình cảm vợ chồng: “Chồng em áo rách em thương,

                        Chồng người áo gấm sông hương mặc người

Những câu ca dao tục ngữ rất ngắn gọn nhưng lại cô đọng ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đặc biệt là dưới mỗi câu đều có phần giải nghĩa của từ và ý nghĩa của câu. Giúp các em có thể dễ dàng hiểu được nội dung ý nghĩa của câu ca dao tục ngữ.

Đọc cuốn sách: “Ca dao tục ngữ bằng tranh: Tình cảm gia đình - Công cha nghĩa mẹ” giúp cho mỗi chúng ta có thể ý thức được sâu sắc hơn công lao trời biển của cha me, tình cảm gắn bó thiêng liêng của anh em trong gia đình. Từ đó yêu thương hơn, quý trọng hơn, và lấy đó làm động lực để không ngừng cố gắng sống, học tập thật tốt vì gia đình và những người thân yêu của mình.

Với cách trình bày đẹp, kết hợp sử dụng những bức tranh dân gian sinh động để minh họa tạo sự hấp dẫn, thú vị cho người đọc. Tin rằng với những tình cảm cao đẹp của các em dành cho ba, cho mẹ, gia đình và thầy cô thì các em sẽ chăm ngoan, học tập thật tốt đó chính là món quà ý nghĩa nhất dành tặng mẹ, tặng cô nhân ngày 8/3 này.     

Cuốn sách hiện đang có tại thư viện nhà trường, các em có thể mượn và đọc theo đúng lịch đọc của lớp mình.

 

 

Trại Cau, ngày 8 tháng 3 năm 2021

NGƯỜI GIỚI THIỆU

 

 

Lý Thị Giang