BÀN QUÝ VÀ NGỰA CON

 (Tác giả: Tô Hoài; Mã màu xanh dương, ĐV-3477, 2014)

     Các em thân mến!

     Trên tay cô là cuốn sách Bàn Quý và Ngựa con của tác giả tô Hoài do nhà xuất bản Kim đồng ấn hành năm 2014; với 50 trang, in trên khổ giấy 14,5 x 20,5 cm. Đây là một tập truyện gồm 5 câu chuyện ngắn: Bàn Quý và Ngựa con; Chim Chíc lạc rừng; Mùa xuân đã về đấy; Những chuyện xa lạ, Vện ơi Vện.

     Mở trang sách ra, đến với từng câu chuyện các em sẽ thấy một thế giới trẻ thơ và những bè bạn thân thương, gần gũi hiện lên ngay trước mắt.

     Các em sẽ đến bản người Dao ở vùng núi cao gặp cậu bé Bàn Quý và hiểu thêm về tình bạn của cậu với Ngựa con đặc biệt thế nào. Các em biết không? Trên vùng núi cao không có đường nhựa, đường bằng như chúng ta ở đây, mà là những con đường ngoằn ngoèo theo các sườn núi, gồ ghề sỏi đá. Phương tiện đi lại không phải là ô tô, xe máy hay xe đạp mà chủ yếu là đi bộ hoặc đi Ngựa. Muốn đi chợ phải mất cả ngày đường. Bàn Quý được đi chợ với Bố bán Diêm tiêu và mua sắm đồ dùng phục vụ cho sinh hoạt của gia đình. Lần đầu tiên Cậu được cưỡi ngựa một mình đi xa như vậy.

     Còn cô bé trong câu chuyện Chim Chích lạc rừng thì sao? Một sớm, Bé thức giấc và được nghe Chích Bông kể lại sự đổi thay kì diệu của quê hương sau mùa di cư về phương Nam tránh rét.

     Và còn đó là Bé A Kềnh, anh Sơn Dương, Dê bé, chị Gà và chú Vện… những nhân vật đáng yêu, nghịch ngợm những cũng thật giàu tình cảm khiến chúng ta khó có thể lãng quên khi đọc cuốn sách.

Cuốn sách hiện đang có tại thư viện nhà trường, các em có thể mượn và đọc theo đúng lịch đọc của lớp mình.

                                                                                                                                            Người giới thiệu: Lý Thị Giang